วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ให้หุ่นยนต์เล่นหุ้นแทน

ข่าวที่ร้อนแรงที่สุดของปี 2008

ในตลาดอันมโหฬารของฟอร์เร็กซ์นี้ จากที่เคยเป็นมา 90% ผู้เทรดมือใหม่ จะขาดทุนหมดหน้าตักภายใน 3-4 เดือน เพราะเหตุใดหรือ? ผู้ที่เทรดแล้วขาดทุน ส่วนมากล้วนแต่ฉลาดหลักแหลมทั้งนั้น เพียงแต่เขาขาดเครื่องมือที่ถูกต้อง อาวุธลับ ที่จะทำให้เขาชนะ เขาไม่ได้ขาดทุนจากการโจมตีของคู่แข่ง แต่ขาดทุนเพราะเขาเป็นปถุชนนั่นเอง เรามาดูกันว่ามันคืออะไร เป็นเพราะอะไร?
ข้อด้อยของมนุษย์...
1. อะไรคือข้อเสียเปรียบตัวสำคัญของมนุษย์? ถ้าเราจะบอกว่า "ความโลภ" จะมีใครไม่เห็นด้วยหรือป่าว? หลายครั้งที่เราได้กำไร 1% เรามีความรู้สึกว่ายังไม่พอ เราต้องการซัก 2% หรือ 3% แล้วขณะที่กำไรกำลังจะเพิ่มเป็น 3% เราก็ยังคิดอีกว่ามันน่าจะเป็นซัก 10% และ..... ไม่เคยพอ. แต่ตลาดมีความผันผวนโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดฟอร์เร็กซ์ เรากับความผิดหวังบ่อย ๆ ที่ กำไรที่ได้กลายเป็นติดลบ และนี่ก็คือความเสียใจที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า...
2. ความกลัว ทุกคนมีความกลัว ในการเทรดฟอร์เร็กซ์ มันง่ายต่อราคาที่จะกระโดดขึ้นลงทีละ ร้อยกว่าจุด ในตลาดฟอร์เร็กซ์ น้อยคนที่มีความมั่นใจว่า ตลาดจะต้องเดินไปทิศทางไหน ยิ่งเทรดด้วยเลเวลเลจสูงยิ่งทำให้กังวลหนัก เมื่อติดลบมากหน่อยจะมีใครบ้างที่ไม่กลัว และความกดดันจากความกลัวนี่เอง ทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจผิดพลาด รีบปิดเพื่อลดการขาดทุน และเสียใจภายหลังว่าไม่ควรปิดเลย อะไรทำนองนี้...
3. ขาดความมั่นใจในตัวเอง ดูเหมือนจะดีกว่าความกลัวหน่อยเนอะ แต่มันก็ยังไม่ใช่สิ่งดี บางครั้งเรารู้สึกดีใจเมื่อได้กำไรนิดหน่อย แต่ก็ยังเกิดความกังวลว่าหากมันกลายเป็นติดลบล่ะ? ส่วนใหญ่ปิดออร์เดอร์เมื่อได้กำไรนิดหน่อย แล้วก็เสียใจ เมื่อเห็นว่าราคายังคงทำกำไรต่อไปได้อีก และถ้าเรามีความมั่นใจซะหน่อยเราอาจทำกำไร เป็นสิบเป็นร้อยเท่าก็ยังได้
4. ความลังเล ไม่เฉพาะผู้ที่ใหม่ต่อการเทรด แต่ก็เกิดได้ง่ายกับผู้ที่คร่ำหวอดมานานในตลาดฟอร์เร็กซ์เช่นกัน ผู้ที่ช่ำชองการเทรดเมื่อเจอสถานการใหม่ความไม่แน่ใจอาจทำให้ต้องคิดทบทวนในปัญหาง่าย ๆ จะซื้อหรือจะขาย สำหรับเทรดเดอร์ใหม่ หรือมือสมัครล่นใช้เวลาตัดสินใจนานกว่า และความลังเลนี้แหละที่เป็นบ่อเกิดของความสับสนและพลาดหวังจากการโอกาสเทรดดี ๆ กำไรงาม ๆ
5. ความกังวล มีกี่คนที่สามารถทำงานตลาด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องนอน ไม่ต้องพักผ่อน ลองดูซัก 48 ชัวโมง หรือ 72 ชั่วโมง....... มนุษย์เหล็กก็ยังไม่สามารถเบิ่งตาหน้าจอ สมองทำงาน คิดปัญหาที่แปรปรวนต่าง ๆ พร้อมทั้งคำนวนด้วยสูตรต่าง ๆ ทั้งวันทั้งคืน 24 ชั่วโมง ไม่หยุดหย่อน ห้าวันติดต่อกัน ทีสำคัญห้ามเกิดการผิดพลาดด้วยนะครับ
6. ความสะเพร่า เผลอเรอ ประมาท คุณเคยเจอปัญหาเพราะความสะเพร่าเผลอเรอไปหน่อยหรือป่าว เช่นขึ้นรถผิดสาย ลงสถานนีผิด ออกจากทางด่วนผิดเส้นทาง โทรผิดหมายเลข เข้าใจคำสั่งของเจ้านายคลาดเคลื่อน ไม่สนใจป้ายห้ามจอด ลืมทำข้อสอบหนึ่งหน้ากระดาษเต็ม ๆ ลืมไวเต้หรือเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการสัมภาษณ์งานสำคัญ สะกดผิดคำศัพย์สำคัญในสัญญาเงินล้าน... ฯลฯ แต่สำหรับฟอร์เร็กซ์ มันไม่เป็นการง่ายที่จะยกโทษให้ตัวเองที่เผลอเรอในการเทรด เพราะผลที่ตามมาคือการได้เสีย...
7. ขาดความเคารพกฎเกณฑ์ มนุษย์ส่วนใหญ่มักคิดว่ามนุษย์ฉลาดกว่าเครื่องจักร แน่นอนครับ ไม่เพียงแต่เราฉลาดกว่า เรามีความเป็นอิสระด้วย แต่ทุกอย่างมีธรรมชาติของมัน มีรูปลักษณ์ มีกฎเกณฑ์ของมัน ถ้าเราเราคิดว่าเราฉลาดในตลาดฟอร์เร็กซ์ ทำการซื้อขายตามใจเราหรือตามความรู้ที่เรามีอยู่ โอยไม่เคารพกฎเกณฑ์ ความหายนะรออยู่ข้างหน้าแน่นอน เทรดฟอร์เร็กซ์เหมือนเข้าต่อสู้ในสนามรบ นักรบไม่สามารถอยู่รอดได้ถ้าไม่เคารพกฎเกณฑ์ เช่นเดียวกับเทรดเดอร์ในตลาดฟอร์เร็กซ์ ขณะที่เราต้องปิดเพื่อหยุดการขาดทุน เราตัองตัดใจทำแม้ว่ามันจะเจ็บปวดก็ตาม และเมื่อเราต้องปิดเพื่อทำกำไร เราจะต้องไม่เกี่ยงว่ากำไรนั้นค่อนข้างน้อยเกินไป กฎเกณฑ์ก็คือกฎเกณฑ์ คนฉลาดอาจกำไรได้บางครั้ง แต่คนที่เคารพกฎเกณฑ์ จะเป็นผู้ชนะในที่สุด8. ความไม่สม่ำเสมอ ซื้อยาว? ซื้อสั้น? ซื้อหรือขาย? ขาขึ้นหรือขาลง? แรงซื้อเกิน หรือ แรงขายเกิน? สูงหรือต่ำ? แรงรับหรือแรงต้าน? การวิเคราะห์เบื้องต้น? หรือวิเคราะห์เทคนิค? รวมทั้งการเทรดเองหรือเทรดออโต้ ? ในวงการฟอร์เร็กซ์ มีข่าวลือ ข่าวจริง ข้อมูล และวิธีการ รวมทั้งวิทยายุทธ์มากมายสมารถทำให้มนุษย์เช่นเรา ๆ วิเคราะห์ไม่เที่ยงคลาดเคลื่อนและตัดสินใจผิดได้เนือง ๆ และความไม่เที่ยงของการวิเคราะห์มีผลประการเดียวคือล้มเหลว

หุ่นยนต์เล่นหุ้นฟอร์เร็กซ์
การที่จะเอาชนะสารพัดจุดอ่อนอันน่ากลัวของมนุษย์ เราได้พัฒนาวิธีการหนึ่งซึ่งเรียกว่า เทรดอัตโนมัติ ในการเทรดฟอร์เร็กซ์ โดยใช้ระบบโปรแกรมซอฟแวร์ของ กระดานเมต้าเทรดเดอร์ เรียกว่า เอ็กซ์เปริท แอไวซ์เซอร์ EA (Expert Advisor) โดยไม่ต้องให้คนมานั่งคลิก ระบบออโต้เทรดคือกลุ่มของกฎเกณฑ์และองค์ประกอบ ครอบคลุมการสั่งการซื้อขาย มีความสามารถสร้างสัญญาณและทำการซื้อขายอัตโนมัติ EA เป็นออโต้เทรด(โรบอท) โรบอทสามารถเอาชนะมนุษย์ในการเล่นเกมส์หมากรุก โรบอท EA ก็สามารถเอาชนะการเทรดฟอร์เร็กซ์ได้เช่นกัน ออโต้เทรดหมายถึงความสามารถในการเทรดฟอร์เร็กซ์โดยการใช้โปรแกรมเทรดโดยปราศจากมนุษย์ ระบบเทรดอัตโนมัติ EA ได้พัฒนาเพิ่มในกระดานเมต้าเทรดเดอร์เมื่อไม่นานมานี้เอง
ออโตเทรด โดยทั่วไปมี 2 ประเภท
1. ออโตเทรดผ่านการจัดการ การเทรดฟอร์เร็กซ์ บางเอเยนซี่มีบริการเทรดผ่านออโต้เทรด ก็คือให้โรบอตทำการเทรดอัตโนมัติในระบบเทรดของเอเยนซี่นั้น ๆ ทำการเทรดให้เรา ไม่ได้ใช้ทีมพนักงานเทรด
2. เมื่อคุณใส่โปรแกรมเพิ่มลงในโปรแกรมเทรดฟอร์เร็กซ์ด้วยโปรแกรมที่สามารถเทรดเองโดยอัตโนมัติ เช่น WealthLab หรือโปรแกรมประเภทเดียวกัน การใช้ WelthLab ต้องมีความชำนาญพอสมควร ภาษาที่ใช้คล้ายกับ ปาสคาล (Pascal) ขณะที่โปรแกรมอื่น ๆ เพียงเพิ่มและเลือกองค์ประกอบและทดสอบประสิทธิผล
ข้อได้เปรียบของ ฟอร์เร็กซ์ออโตเทรดโปรแกรมเมอร์ คำนึงถึงองค์ประกอบ และพัฒนา การเทรดอัตโนมัติโดยรวมเอา ธรรมชาติของตลาด รูปต้นแบบคณิตศาสตร์ กรอบเวลา สัญญาณซื้อขาย ตั้งหยุดการขาดทุน ตั้งกำไร และอื่น ๆ ฯลฯ หลังจากตราจเช็คระบบก็ทดสอบให้เทรดตามข้อมูลในอดีต ทั้งบัญชีทดลองและบัญชีจริง โปรแกรมออโตเทรดสมบูรณ์แบบถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีนี้สามารถวิเคราะห์ตลาดอย่างอิสระ ทำงานด้วยตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ และสร้างสัญญาณซื้อและทำการซื้อขายอัตโนมัติ บนกระดานเทรด อีกโปรแกรมเมอร์ก็ยังสามารถสร้างโปรแกรมที่เรียกว่า กี่งอัตโนมัติ โดยการให้สัญญาณแก่ผู้เทรด ขณะที่ควรมีการซื้อขาย หรือ ตั้งสต๊อปลอส หรือตั้งกำไร สัญญาณเตือนสามารถส่งผ่านคอมพิวเตอร์ ส่งผ่านทาง อีเมล์ หรือส่งข้อความสั้นเข้ามือถือ ทันทีที่เจ้าของบัญชียอมรับ โรบอตก็จะทำการตามสัญญาณที่มีทันที

มีข้อได้เปรียบมากมายในการเทรดออโต้ ดังตัวอย่างเช่น
1. ทำการซื้อขายหรือ สั่งการโดยผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาจนอยู่ในระดับสูงมาก คอมพิวเตอร์สามารถคำนวนได้ดีกว่าบุคคลและเร็วกว่าหลายพันเท่า เก็บรักษาข้อมูลได้แม่นยำด้วยความเร็วโดยไม่มีข้อผิดพลาด
2. เอาอารมณ์ออกจากการเทรด ไม่เหมือนปถุชน ออโต้เทรดไม่เคยพลาดเพราะ โลภ กลัว ลังเล ความสับสน และอื่น ๆ มันเทรดอัตโนมัติด้วยการควบคุมของโปรแกรม ไม่สดุ้งเสทือนต่อจิตวิทยาส่วนตัว ปฏิบัตการตามข้อมูล ตรรกวิทยา ของกฎเกณฑ์โปรแกรมเมอร์สร้างอย่างตรงไปตรงมา ที่เห็นได้ชัดก็คือลดความเสี่ยง จากการเทรดที่น่าใจหายของเทรดเดอร์
3. ออโตเทรด สามารถ ปฏิบัติการ ได้ทั้งวันทั้งคืนอย่างต่อเนื่อง ไม่มีความกังวล ไม่มีความประมาท ไม่เผลอเรอ โรบอตให้อิสรภาพกับเจ้าของที่ไม่ต้องผูกพันติดอยู่กับหน้าจอตลอดเวลา ทันทีที่ระบบติดตั้งสมบูรณ์ ก็สามารถปล่อยให้มันเดินเองอัตโนมัติโดยอิสระ ปล่อยให้เจ้าของมีโอกาสคิดจัดการวิทยายุทธ และ จัดการการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ แทนที่จะต้องนั่งจ้องกราฟหน้ากระดาน
4. คอมพิวเตอร์สามารถ ปฏิบัติการหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน เราจึงสามารถใช้เจ้าตัวโรบอตนี้ให้ได้ผลเต็มที่ โดยสามารถรวมสถานะต่าง ๆ ได้เช่น เข้าซื้อ ปิดออรเดอร์ ตั้งกำไร ตั้งกันขาดทุน ตั้งเทรลลิ่งสต๊อป และยุทธวิธีอื่น ๆ ครบถ้วนในโปรแกรมเดียว เป็นการช่วยให้เราได้ผลต่างจากการกำไรขาดทุนสุทธิอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
5. ไม่ว่าจะเทรดยาว หรือสั้น ตลาดฟอร์เร็กซ์ มีการแกว่งตัวอยู่เสมอ ออโตเทรดเท่านั้นที่จะสนองตอบต่อความไวของตลาดได้อย่างทันท่วงที เพราะความเร็วของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่สั่งการเร็วกว่ามนุษย์หลายเท่าอย่างแม่นยำไม่ผิดเพี้ยน
ข้อได้เปรียบของออโตเทรดนี้ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความจริงที่ว่า คูณ..ได้เลือกระบบปฏิบัติการฟอร์เร็กซ์ที่การติดลบที่ยอมได้ตามประวัติที่ผ่านมา เช่น ประวัติการติดลบของคู่สกุลเงิน Gbp/Jpy อยู่ในระดับค่อนข้างสูงทีเดียวระบบปฏิบัติการฟอร์เร็กซ์ไม่ใช่ระบบเครื่องกล แต่เป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถโปรแกรมได้อย่างสมบูรณ์ต้องตระหนัก ไม่ว่าจะเทรดเองหรือเทรดออโต้ ก็ตาม คุณต้องคอยสังเกตุประสิทธิภาพว่าระบบยังทำได้ได้ปกติเหมือนดังที่ผ่านมา.
ข้อเสียเปรียบของออโต้เทรด
ออโต้เทรดยังไม่สมบูรณ์ โรบอตไม่สามารถคิดแทนมนุษย์ได้ หากโปรแกรมเมอร์ที่เขียนโปรแกรม มีความเชี่ยวชาญไม่มาก ขาดความสร้างสรรค์ ความเข้าใจ สามัญสำนึก ตรรกวิทยา ยุทธวิธี และ อื่น ๆ ก็ไม่สามารถพัฒนาโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพได้ ในทางปฏิบัติได้แสดงให้เห็นว่ามีโปรแกรมออโต้เทรดคุณภาพสามารถรับประกันความสำเร็จของผู้ใช้ได้ระดับหนึ่ง เมื่อปี 2007ได้มีการทดสอบแข่งขันประสิทธิภาพของออโตเทรดในตลาดฟอร์เร็กซ์ เวริด์แชมเปี้ยน ผู้เข้าแข่งขันทุกคนใช้ EA robot ชนะเลิศอันดับ1 กำไร 1204.75% ตามด้วย 450.42% และที่สาม 299.45% ภายใน 12 สัปดาห์

1 ความคิดเห็น:

Blogger กล่าวว่า...

eToro is the #1 forex trading platform for rookie and advanced traders.